Mondelez Kinh Đô hỗ trợ mô hình tuần hoàn xử lý rác hữu cơ thành ‘gà và trứng gà’ – Eranet

“Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà” là tên gọi của một dự án độc đáo nhằm biến rác hữu cơ thành thức ăn cho gia cầm đẻ trứng.

Ngày 14-7, Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam và Công ty CP Green Connect công bố vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà”.

Ông Huỳnh Hạnh Phúc, Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Công ty CP Green Connect, chia sẻ về dự án “Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà”

Dự án được thực hiện trong năm 2022-2023 với tổng ngân sách ban đầu là 30.000 USD do Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam tài trợ. Đây là mô hình tiên phong trong ngành sản xuất thực phẩm công nghiệp hiện nay.

Công ty CP Green Connect đang triển khai các sáng kiến hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và kinh tế tuần hoàn, trong đó có dự án Larva Yum – mô hình thu gom rác hữu cơ là các phụ phẩm rồi ứng dụng ủ men vi sinh thành thức ăn và cho ấu trùng ruồi lính đen ăn. Sản phẩm đầu ra là ấu trùng, phân ấu trùng và các chiết xuất từ ấu trùng được sử dụng làm thức ăn cho gà.

Dự án Larva Yum có thể giúp giảm lượng rác thải hữu cơ tại TPHCM, cụ thể là tại các chuỗi nhà hàng thông qua việc thu gom các phế phụ phẩm và ứng dụng mô hình ủ men vi sinh và cho ấu trùng ruồi lính đen “ăn” rác thải hữu cơ này. Sản phẩm đầu ra là ấu trùng, phân ấu trùng và các chiết xuất từ ấu trùng.

Bên cạnh đó, dự án còn tạo ra dòng gà và trứng gà nhân đạo được nuôi dưỡng từ ấu trùng ruồi lính đen và dược liệu, cám, bắp, bột, ủ cùng men vi sinh.

Chương trình hợp tác này sẽ giúp tăng công suất xử lý rác hữu cơ ở nhà máy của Công ty CP Green Connect từ 500kg/ngày lên 30 tấn/ngày. Theo tính toán, lượng rác hữu cơ xử lý được sẽ tạo ra thức ăn đủ cho số lượng gà đẻ được 3.000-5.000 trứng hữu cơ/ngày.

Trứng gà được sản xuất ra từ chương trình sẽ được Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam thu mua lại để đưa vào sản xuất, chế biến các loại bánh.

Dự án có thể thu gom chất thải thực phẩm từ nhà máy tại Bình Dương của Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam với khối lượng 5 tấn/ngày để chế biến thành thức ăn chăn nuôi.

Quy trình xử lý rác thành thức ăn chăn nuôi

Ông Huỳnh Hạnh Phúc, Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Công ty CP Green Connect, cho biết dự án này sẽ tạo nên hiệu ứng tích cực để người nuôi gà gia tăng phúc lợi cho vật nuôi cũng như truyền cảm hứng cho các phong trào khởi nghiệp từ rác thải, từ đó tạo ra vòng đời mới cho rác thải.

Chia sẻ về hợp tác, ông Bùi Khánh Nguyên, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại Công ty Mondelez Kinh Đô, cho biết là doanh nghiệp quan tâm đến phát triển bền vững, Mondelez Kinh Đô không ngừng nỗ lực đóng góp vào việc giảm thiểu tác động đến môi trường và xử lý rác thải.

“Chúng tôi hỗ trợ mô hình kinh doanh bền vững của dự án Larva Yum của doanh nghiệp Green Connect nhằm giúp đối tác đạt mục tiêu tuần hoàn rác thải. Dự án ý nghĩa này cũng sẽ góp phần thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn, giúp tạo ra giá trị dài hạn cho doanh nghiệp, môi trường, xã hội, và góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu dài hạn của Mondelez Kinh Đô là doanh nghiệp sản xuất thức ăn nhẹ phát triển bền vững tại Việt Nam”, ông Nguyên nói.

Nguồn: Mondelez Kinh Đô hỗ trợ mô hình tuần hoàn xử lý rác hữu cơ thành ‘gà và trứng gà’ – Eranet

Trần Hoàng

en_USEnglish