30.000 USD để phát triển kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi – Công thương

Dự án xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà giúp chuyển chất thải hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi gà và sản xuất trứng gà, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Dự kiến, dự án xử lý tổng cộng 5.400 tấn rác trong nửa năm 2022, và có thể tạo ra 3.000 – 5.000 quả trứng gà hữu cơ mỗi ngày. Đồng thời giúp giảm giá thành cho sản phẩm trứng gà nhân đạo không sử dụng chuồng lồng. Dự án cũng cho phép Green Connect có thể thu gom chất thải thực phẩm từ nhà máy Bình Dương của Mondelez Kinh Đô với khối lượng từ 5 tấn mỗi tháng để chế biến thức ăn chăn nuôi.

Việc triển khai các sáng kiến hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và kinh tế tuần hoàn, từ dự án Larva Yum – mô hình xử lý rác hữu cơ ứng dụng ấu trùng ruồi lính đen có thể giúp giảm lượng rác hữu cơ tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, đơn vị sẽ thu gom các phế phụ phẩm (food waste) và ứng dụng mô hình ủ men vi sinh và cho ấu trùng ruồi lính đen “ăn” rác thải hữu cơ này. Sản phẩm đầu ra là ấu trùng, phân ấu trùng và các chiết xuất từ ấu trùng. Tạo ra một dòng gà và trứng gà nhân đạo (free range chicken) được nuôi từ ấu trùng ruồi lính đen và dược liệu, cám, bắp, bột, ủ cùng men vi sinh.

Quy trình xử lý rác thải thành thức ăn chăn nuôi

Chia sẻ về hợp tác này, ông Bùi Khánh Nguyên, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại công ty Mondelez Kinh Đô cho biết, dự án Larva Yum nhằm giúp đối tác đạt mục tiêu tuần hoàn rác thải. Dự án ý nghĩa này cũng góp phần thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn, giúp tạo ra giá trị dài hạn cho doanh nghiệp, môi trường, xã hội, và góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu dài hạn về phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Dự án gửi đi những thông điệp về môi trường, rác thải hữu cơ, và nông nghiệp bền vững. Trở thành mô hình xử lý rác hữu cơ để người dân và đặc biệt là các bạn trẻ tìm hiểu, từ đó giúp nâng cao nhận thức và thói quen sống.

Dự án Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà do Green Connect và Mondelez Kinh Đô hợp tác thực hiện

Ông Huỳnh Hạnh Phúc, Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập công ty Green Connect chia sẻ, “việc sử dụng những quả trứng gà nhân đạo trong một số sản phẩm tiêu dùng sẽ tạo nên một hiệu ứng tích cực để người nuôi gà gia tăng phúc lợi cho vật nuôi. Tôi mong rằng dự án sẽ truyền cảm hứng cho các phong trào khởi nghiệp từ rác thải, và từ đó tìm mọi cách để tạo ra vòng đời mới cho rác thải”.

Chương trình “Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà” với mục tiêu chuyển chất thải hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi gà và sản xuất trứng gà, được thực hiện trong giai đoạn 2022 – 2023 với tổng ngân sách là 30.000 USD do Mondelez Kinh Đô Việt Nam và Mondelez International’s Sustainable Futures tài trợ. Đây là mô hình tiên phong trong ngành sản xuất thực phẩm công nghiệp hiện nay.

Nguồn: 30.000 USD để phát triển kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi – Công thương

Hà Linh

viVietnamese