Xử lý rác hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi gà và sản xuất trứng gà – Tin tức online

Từ 2022 đến 2023 Mondelez Kinh Đô Việt Nam và Green Connect hợp tác triển khai chương trình “Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà” với tổng ngân sách 30.000 USD, do Mondelez Kinh Đô Việt Nam và MondelezInternational’s Sustainable Futures tài trợ.

Xử lý rác hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi gà và sản xuất trứng gà-1
Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam cùng với Công ty Cổ phần Green Connect ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà”

Mô hình xử lý rác hữu cơ ứng dụng ấu trùng ruồi lính đen

Hiện nay rác hữu cơ trên toàn quốc đang gây ô nhiễm môi trường chiếm đến 75% lượng rác thải ra mà vẫn chưa có cách thức nào giải quyết triệt để ngoài việc đốt và chôn lấp. Việc tìm ra một mô hình tập trung vào việc nâng cấp, tìm kiếm các giải pháp bền vững cho chất thải thay vì thu gom chất thải đơn giản cho các bãi chôn lấp là điều cấp bách.

Trước thực tế đó, Công ty Cổ phần Green Connect hiện đang triển khai các sáng kiến hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và kinh tế tuần hoàn, trong đó có dự án Larva Yum – mô hình xử lý rác hữu cơ ứng dụng ấu trùng ruồi lính đen.

Dự án Larva Yum có thể giúp: Giảm lượng rác hữu cơ tại TP.HCM, cụ thể là tại các chuỗi nhà hàng tại TP. HCM thông qua việc thu gom các phế phụ phẩm (food waste) và ứng dụng mô hình ủ men vi sinh và cho ấu trùng ruồi lính đen “ăn” rác thải hữu cơ này. Sản phẩm đầu ra là ấu trùng, phân ấu trùng và các chiết xuất từ ấu trùng; Tạo ra một dòng gà và trứng gà nhân đạo (free range chicken) được nuôi từ ấu trùng ruồi lính đen và dược liệu, cám, bắp, bột, ủ cùng men vi sinh; Gửi đi những thông điệp về môi trường, rác thải hữu cơ, và nông nghiệp bền vững. Trở thành mô hình xử lý rác hữu cơ để người dân và đặc biệt là các bạn trẻ tìm hiểu, từ đó giúp nâng cao nhận thức và thói quen sống.

Xử lý rác hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi gà và sản xuất trứng gà-2
Quy trình khép kín “xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà”

Tại chương trình hợp tác này, Công ty Mondelez Kinh Đô và Mondelez International’s Sustainable Futures cung cấp kinh phí là 30.000 USD cho Green Connect để phát triển dự án. Thông qua đó, Green Connect dự kiến có thể tăng công suất xử lý rác từ 500 kg/ngày lên 30 tấn/ngày (tương đương 5.400 tấn trong nửa năm 2022), từ đó có thể tạo ra 3.000-5.000 quả trứng gà hữu cơ mỗi ngày, đồng thời giúp giảm giá thành cho sản phẩm trứng gà nhân đạo không sử dụng chuồng lồng. Dự án cũng cho phép Green Connect có thể thu gom chất thải thực phẩm từ nhà máy Bình Dương của Mondelez Kinh Đô với khối lượng từ 5 tấn mỗi tháng để chế biến thành thức ăn chăn nuôi.

Mondelez Kinh Đô hướng đến trở thành doanh nghiệp sản xuất thức ăn nhẹ phát triển bền vững

Ông Bùi Khánh Nguyên, Giám Đốc Truyền thông và Đối ngoại Mondelez Kinh Đô cho biết: “Là doanh nghiệp quan tâm thúc đẩy kinh tế bền vững, Mondelez Kinh Đô đã không ngừng nỗ lực đóng góp vào việc giảm tác động đến môi trường và xử lý rác thải. Chúng tôi hỗ trợ mô hình kinh doanh bền vững của dự án Larva Yum của Green Connect nhằm giúp đối tác đạt mục tiêu tuần hoàn rác thải. Dự án ý nghĩa này cũng sẽ góp phần thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn, giúp tạo ra giá trị dài hạn cho doanh nghiệp, môi trường, xã hội, và góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu dài hạn của Mondelez Kinh Đô là trở thành doanh nghiệp sản xuất thức ăn nhẹ phát triển bền vững tại Việt Nam.”

Xử lý rác hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi gà và sản xuất trứng gà-3
Dự án có mục tiêu chuyển chất thải hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi gà và sản xuất trứng gà

Ông Huỳnh Hạnh Phúc – Giám Đốc Điều Hành và Nhà Sáng Lập công ty Green Connect chia sẻ: “Tôi có một niềm tin mạnh mẽ về việc sử dụng những quả trứng gà nhân đạo trong một số sản phẩm tiêu dùng sẽ tạo nên một hiệu ứng tích cực để người nuôi gà gia tăng phúc lợi cho vật nuôi. Tôi mong rằng dự án sẽ truyền cảm hứng cho các phong trào khởi nghiệp từ rác thải, xem rác là vàng, và từ đó tìm mọi cách để tạo ra vòng đời mới cho rác thải”.

Là thành viên của Mondelēz toàn cầu, Mondelez Kinh Đô cũng thực hiện quy trình quản trị có trách nhiệm xã hội (ESG – Environment, Social, Governance – Môi trường, Xã hội, Quản trị) với mục đích cho phép công ty mang lại sự thay đổi lâu dài trên quy mô lớn bằng cách ưu tiên những nơi công ty có thể có ảnh hưởng lớn, tập trung vào các giải pháp sáng tạo và có thể đo lường được.

Mondelez Kinh Đô đã xây dựng kế hoạch hành động mạnh mẽ để hiện thực hóa cam kết của mình. Cụ thể như: thiết kế 100% bao bì sẵn sàng cho tái chế vào năm 2025, chuyển đổi nguồn điện tiêu thụ cho sản xuất sang nguồn năng lượng tái tạo, các chương trình giảm thiểu lượng nước thải và lãng phí thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu quả của mạng lưới phân phối bằng cách tối ưu hóa tuyến đường, cải thiện việc sử dụng xe container và xe tải, đầu tư vào các ý tưởng về phương tiện vận tải mới…

Xử lý rác hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi gà và sản xuất trứng gà-4
Dự án dự kiến xỷ lý tổng cộng 5.400 tấn rác trong nửa năm 2022, và có thể tạo ra 3.000 – 5.000 quả trứng gà hữu cơ mỗi ngày

Với chiến lược phát triển kinh doanh bền vững tại Việt Nam, Mondelez Kinh Đô đã được ghi nhận Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2021 (theo bộ chỉ số CSI) do VCCI phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động công bố;  3 năm liền được xướng tên tại bảng xếp hạng “Top 10 Công ty thực phẩm uy tín” do Vietnam Report và báo VietnamNet công bố; Giải thưởng Amcham HCM Cares 2021, và lần thứ 4 liên tiếp được trao Giải thưởng Amcham Hanoi CSR Awards.

Nguồn: Xử lý rác hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi gà và sản xuất trứng gà – Tin tức online

  Lệ Thanh

viVietnamese