Mondelez Kinh Đô và Green Connect ký kết hợp tác triển khai giải pháp xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà – Người đưa tin

Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam cùng với Công ty Cổ phần Green Connect ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà”.

Với mục tiêu chuyển chất thải hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi gà và sản xuất trứng gà, dự án được thực hiện trong giai đoạn 2022 – 2023, với tổng ngân sách là 30.000 USD, do Mondelez Kinh Đô Việt Nam và Mondelez International’s Sustainable Futures tài trợ.

Cần biết - Mondelez Kinh Đô và Green Connect ký kết hợp tác triển khai giải pháp xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà
Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam cùng với Công ty Cổ phần Green Connect ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà”.

Hiện nay rác hữu cơ trên toàn quốc đang gây ô nhiễm môi trường do chúng chiếm đến 75% lượng rác thải ra mà vẫn chưa có cách thức nào giải quyết triệt để ngoài việc đốt và chôn lấp. Việc tìm ra một mô hình tập trung vào việc nâng cấp, tìm kiếm các giải pháp bền vững cho chất thải thay vì thu gom chất thải đơn giản cho các bãi chôn lấp là điều vô cùng cấp bách.

Trước thực tế hiện nay, rác hữu cơ trên toàn quốc đang gây ô nhiễm môi trường do chúng chiếm đến 75% lượng rác thải ra mà vẫn chưa có cách thức nào giải quyết triệt để ngoài việc đốt và chôn lấp, Green Connect đang triển khai các sáng kiến hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và kinh tế tuần hoàn, trong đó có dự án Larva Yum – mô hình xử lý rác hữu cơ ứng dụng ấu trùng ruồi lính đen.

Cần biết - Mondelez Kinh Đô và Green Connect ký kết hợp tác triển khai giải pháp xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà (Hình 2).
Mô hình kinh tế tuần hoàn đưa rác thải hữu cơ thành gà và trứng gà

Dự án có thể giúp giảm lượng rác hữu cơ tại thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể là tại các chuỗi nhà hàng thông qua việc thu gom các phế phụ phẩm (food waste) và ứng dụng mô hình ủ men vi sinh và cho ấu trùng ruồi lính đen “ăn” rác thải hữu cơ này. Sản phẩm đầu ra là ấu trùng, phân ấu trùng và các chiết xuất từ ấu trùng. Đồng thời, giúp tạo ra một dòng gà và trứng gà nhân đạo (free range chicken) được nuôi từ ấu trùng ruồi lính đen và dược liệu, cám, bắp, bột, ủ cùng men vi sinh.

Tại chương trình hợp tác này, Công ty Mondelez Kinh Đô và Mondelez International’s Sustainable Futures cung cấp kinh phí là 30.000 USD cho Green Connect để phát triển dự án. Thông qua đó, Green Connect dự kiến có thể tăng công suất xử lý rác từ 500 kg/ngày lên 30 tấn/ngày (tương đương 5.400 tấn trong nửa năm 2022), từ đó có thể tạo ra 3.000 –5.000 quả trứng gà hữu cơ mỗi ngày, đồng thời giúp giảm giá thành cho sản phẩm trứng gà nhân đạo không sử dụng chuồng lồng. Dự án cũng cho phép Green Connect có thể thu gom chất thải thực phẩm từ nhà máy Bình Dương của Mondelez Kinh Đô với khối lượng từ 5 tấn mỗi tháng để chế biến thành thức ăn chăn nuôi.

Cần biết - Mondelez Kinh Đô và Green Connect ký kết hợp tác triển khai giải pháp xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà (Hình 3).
Dự án Larva Yum có thể giúp giảm lượng rác hữu cơ tại TP.HCM

Chia sẻ về hợp tác này, ông Bùi Khánh Nguyên, Giám Đốc Truyền Thông và Đối Ngoại công ty Mondelez Kinh Đô cho biết: “Là doanh nghiệp quan tâm thúc đẩy kinh tế bền vững, Mondelez Kinh Đô đã không ngừng nỗ lực đóng góp vào việc giảm tác động đến môi trường và xử lý rác thải. Chúng tôi hỗ trợ mô hình kinh doanh bền vững của dự án Larva Yum của doanh nghiệp Green Connect nhằm giúp đối tác đạt mục tiêu tuần hoàn rác thải. Dự án ý nghĩa này cũng sẽ góp phần thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn, giúp tạo ra giá trị dài hạn cho doanh nghiệp, môi trường, xã hội, và góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu dài hạn của Mondelez Kinh Đô là trở thành doanh nghiệp sản xuất thức ăn nhẹ phát triển bền vững tại Việt Nam.”

Là thành viên của Mondelēz toàn cầu, Mondelez Kinh Đô cũng thực hiện quy trình quản trị có trách nhiệm xã hội (ESG – Environment, Social, Governance – Môi trường, Xã hội, Quản trị) với mục đích cho phép công ty mang lại sự thay đổi lâu dài trên quy mô lớn bằng cách ưu tiên những nơi công ty có thể có ảnh hưởng lớn nhất, tập trung vào các giải pháp sáng tạo và có thể đo lường được. Mondelez Kinh Đô đã xây dựng kế hoạch hành động để hiện thực hóa cam kết của mình. Cụ thể như: thiết kế 100% bao bì sẵn sàng cho tái chế vào năm 2025, chuyển đổi nguồn điện tiêu thụ cho sản xuất sang nguồn năng lượng tái tạo, các chương trình giảm thiểu lượng nước thải và lãng phí thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu quả của mạng lưới phân phối bằng cách tối ưu hóa tuyến đường, cải thiện việc sử dụng xe container và xe tải, đầu tư vào các ý tưởng về phương tiện vận tải mới, v.v.

Thông tin về Mondelez Kinh Đô Việt Nam

Mondelez Kinh Đô Việt Nam là thành viên của tập đoàn Mondelēz International. Chúng tôi là một tập đoàn bánh kẹo toàn cầu với chiến lược dẫn đầu tương lai của ngành ăn vặt bằng các thương hiệu địa phương và toàn cầu như bánh quy Cosy, bánh trung thu Kinh Đô, bánh Solite, khoai tây lát Slide, bánh quy giòn AFC, Bánh quy OREO, bánh quy giòn RITZ, bánh quy LU, sô cô la Toblerone, sô cô la sữa Cadbury, đồ uống dạng bột Tang, kẹo cao su và kẹo Halls, kẹo cao su Trident và nhiều loại khác. Với những sản phẩm thơm ngon và bổ dưỡng, người tiêu dùng có thể thưởng thức món ăn nhẹ phù hợp, vào đúng thời điểm người tiêu dùng cần, với chất lượng cao.

Thông tin về Green Connect

Công ty Cổ phần Green Connect là doanh nghiệp hiện đang triển khai các dự án hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và kinh tế tuần hoàn, với sứ mệnh khép kín vòng tuần hoàn từ rác đến nông trại và bàn ăn. Đó là Noda – sàn thương mại điện tử với các sản phẩm xanh, lành, trực tiếp hỗ trợ người nông dân và các đối tượng yếu thế; GreenPoints – ứng dụng đổi điểm xanh lấy quà xanh, thúc đẩy mọi người thực hiện và cùng nhau lan tỏa lối sống xanh; Kompovi – máy xử lý rác hữu cơ thành phân compost trong 24 tiếng, giúp xử lý rác thải tại nguồn và Larva Yum – mô hình xử lý rác hữu cơ ứng dụng ấu trùng ruồi lính đen để xử lý chất thải hữu cơ thành các sản phẩm hữu cơ giàu chất dinh dưỡng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Green Connect, vui lòng truy cập website: greenconnect.vn

Nguồn: Mondelez Kinh Đô và Green Connect ký kết hợp tác triển khai giải pháp xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà

Thu Hà

viVietnamese